ส่วนผสม | |
สาคูเม็ดเล็ก | 150 กรัม |
ข้าวโพดหวานสีเหลือง | 2 ฝัก |
น้ำเปล่า | 2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย | 5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเดือด |
วิธีทำ
1. นำสาคูใส่กระชอน เปิดน้ำก๊อกให้ไหลผ่านประมาณ 2 นาที พักไว้อีกประมาณ 5 นาที
2. นำสาคูใส่ภาชนะ เติมน้ำเดือดคลุกเคล้าให้เข้ากัน พออุ่น นวดเล็กน้อย ปั้นเป็นก้อนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-2 เซนติเมตร นำลงต้มในน้ำเดือด พอสุกตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
3. เตรียมน้ำนมข้าวโพดโดยฝานข้าวโพดเป็นชิ้นบางใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่าปั่นให้ละเอียด เทใส่กระชอน กรองเอาเฉพาะน้ำ ยกขึ้นตุ๋นในภาชนะที่ต้มน้ำอุ่นๆ เตรียมไว้ คนบ่อยๆ จนสุก ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย ยกลง
4. ตักสาคูใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำนมข้าวโพด จัดเสิร์ฟ