เมนูกับข้าวประเภทยำ รสแซบ อุดมไปด้วยสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริก ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ส่วนผสม |
|
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ต้มสุก |
5 ฟอง |
วุ้นเส้น แช่น้ำลวกสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
เนื้อหมูบดรวนสุก |
100 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
15 เม็ด |
ใบมะกรูดหั่นฝอย |
1 ใบ |
ใบสะระแหน่ |
2 กิ่ง |
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกไข่หั่นเป็นแว่นๆ จัดใส่จานพักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน ใส่เนื้อหมูบดรวนสุก วุ้นเส้นลวกสุก พริกขี้หนูสวน ตะไคร้ หอมแดงซอย และใบมะกรูด ชิมรสตามชอบ ตักราด ลงบนไข่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
หมายเหตุ : จะเปลี่ยนจากไข่ต้มเป็นไข่ดาว ก็ได้รสชาติไปอีกแบบ