อาหารรสชาติเบาๆ นุ่มๆ หอมกลิ่นกระเทียมคลุกเคล้าเส้นหมี่ ยิ่งมีหอยเชลล์อบแบบพอดีคำด้วยแล้ว ก็ยิ่งติดอกติดใจจนต้องชิมแล้วชิมอีก
ส่วนผสม |
|
หอยเชลล์ |
150 กรัม |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมปอกเปลือก |
15 กลีบ |
เส้นหมี่แช่น้ำ |
150 กรัม |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
ผักสลัดตามชอบ |
|
น้ำจิ้มพริกสด |
|
น้ำจิ้มถั่วลิสง |
|
กระเทียมเจียว |
|
น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. วางหอยเชลล์ในถาดสำหรับอบ ทาน้ำมันพืชบนหอยเชลล์ โรยเกลือป่น พริกไทยดำ และกระเทียมสับ นำเข้าอบ พร้อมกับกระเทียมปอกเปลือกที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 7 นาที หรือพอสุก
2. ลวกเส้นหมี่ในน้ำร้อนพอสุก ตักขึ้นคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวและกระเทียมเจียว
3. จัดหอยเชลล์ใส่จานโรยด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมกับเส้นหมี่ลวก น้ำจิ้มพริกสด น้ำจิ้มถั่วลิสง และผักสลัดตามชอบ
ส่วนผสมน้ำจิ้มพริกสด |
|
พริกขี้หนูสีเขียว |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
7 กลีบ |
รากผักชี |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
ส่วนผสมน้ำจิ้มถั่วลิสง |
|
พริกขี้หนู |
7 เม็ด |
กระเทียมไทย |
6 กลีบ |
น้ำมะนาว |
1 1/2ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำอุ่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่ว |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูและกระเทียมให้ละเอียด ใส่ถั่วลิสงโขลกหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำอุ่น คนให้เข้ากัน