เมนูขนมหวานไทย สไตล์ฟิวชัน "เครปข้าวเหนียวมะม่วง" ฟินไปกับแป้งเครปบาง ๆ พร้อมมะม่วงสุกหวานฉ่ำ ราดด้วยซอสกะทิวานิลลา อร่อยลงตัวมากๆคะ
อร่อย Express :: เครปข้าวเหนียวมะม่วง By Maeban TV
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (เก่า) |
250 กรัม |
หัวกะทิ |
150 กรัม |
น้ำตาลทราย |
135 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
2 ½ ช้อนชา |
ใบเตยตัดเป็นท่อน |
2 ใบ |
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว |
|
น้ำเปล่า |
|
ส่วนผสมเครปข้าวเหนียวมะม่วง
แป้งเค้ก |
80 กรัม |
นมสด |
250 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
มะม่วงสุก |
100 กรัม |
น้ำใบเตย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ |
|
ส่วนผสมซอสกะทิวานิลลา
หัวกะทิ |
250 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
½ ช้อนชา |
กลิ่นวานิลลา |
½ ช้อนชา |
วิธีทำ
1.ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวเหนียวเล็กน้อย ขัดข้าวเหนียวกับสารส้มสักครู่ล้างให้สะอาด แล้วแช่ไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ นำข้าวเหนียวใส่ผ้าขาวบางที่ชุบน้ำไว้ นำไปนึ่งประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก
2.ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้น้ำตาลทรายละลาย ใส่ใบเตยตัดเป็นท่อน ยกลงพักไว้ นำข้าวเหนียวนึ่งสุกร้อน ๆ ใส่ภาชนะ ใส่กะทิที่เตรียมไว้ คนให้ทั่ว ปิดฝาไว้ประมาณ 20 นาที ใช้พายไม้คนข้าวเหนียวให้ทั่ว ปิดฝาพักไว้อีก 10 นาที
3.ร่อนแป้งเค้กลงในอ่างผสม พักไว้ นำนมสด เนยสด ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ คนจนเนยสดละลายและส่วนผสมร้อน ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
4.ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือ พอแตกค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงผสม คนพอเข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลลา น้ำใบเตย คนให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่แป้งเค้กลงไปผสมคนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน พักไว้ประมาณ 15 นาที
5.ตั้งกระทะเทฟลอนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว โดยใช้ไฟอ่อนทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว พอกระทะร้อนตักแป้งเครป ในข้อที่ 4 ใส่ลงในกระทะกลอกแป้งให้เป็น แผ่นกลมบาง ๆ ทอดจนสุก ตักขึ้น
6.ใส่แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น ลงในภาชนะ คนพอเข้ากัน ใส่หัวกะทิ กลิ่นวานิลลา คนพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลงกรองด้วย กระชอน พักไว้ให้เย็นสนิท
7.วางแป้งเครปลงบนภาชนะเรียบ ตักมะม่วงสุกและข้าวเหนียวมูนลงตรงกลาง ห่อแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยม จัดใส่จานราดด้วยซอสกะทิวานิลลา จัดเสิร์ฟ