เครปข้าวเหนียวมะม่วง

maeban 22 พ.ย. 2559 08:00 น.
ถูกใจ
1    7,269    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูขนมหวานไทย สไตล์ฟิวชัน "เครปข้าวเหนียวมะม่วง" ฟินไปกับแป้งเครปบาง ๆ พร้อมมะม่วงสุกหวานฉ่ำ ราดด้วยซอสกะทิวานิลลา อร่อยลงตัวมากๆคะ

อร่อย Express :: เครปข้าวเหนียวมะม่วง By Maeban TV 

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (เก่า)     250 กรัม
หัวกะทิ       150 กรัม
น้ำตาลทราย       135 กรัม
เกลือป่นละเอียด       2 ½  ช้อนชา
ใบเตยตัดเป็นท่อน       2 ใบ
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว  
น้ำเปล่า  

ส่วนผสมเครปข้าวเหนียวมะม่วง 
แป้งเค้ก       80 กรัม
นมสด       250 กรัม
กลิ่นวานิลลา       1 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม       50 กรัม
ไข่ไก่       2 ฟอง
มะม่วงสุก       100 กรัม
น้ำใบเตย       2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ  

ส่วนผสมซอสกะทิวานิลลา
หัวกะทิ       250 กรัม
แป้งข้าวเจ้า       1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย       1 ½  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ       ½  ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา       ½  ช้อนชา

วิธีทำ
1.ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวเหนียวเล็กน้อย ขัดข้าวเหนียวกับสารส้มสักครู่ล้างให้สะอาด แล้วแช่ไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ นำข้าวเหนียวใส่ผ้าขาวบางที่ชุบน้ำไว้ นำไปนึ่งประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก
2.ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้น้ำตาลทรายละลาย ใส่ใบเตยตัดเป็นท่อน ยกลงพักไว้ นำข้าวเหนียวนึ่งสุกร้อน ๆ ใส่ภาชนะ ใส่กะทิที่เตรียมไว้ คนให้ทั่ว ปิดฝาไว้ประมาณ 20 นาที ใช้พายไม้คนข้าวเหนียวให้ทั่ว ปิดฝาพักไว้อีก 10 นาที
3.ร่อนแป้งเค้กลงในอ่างผสม พักไว้ นำนมสด เนยสด ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ คนจนเนยสดละลายและส่วนผสมร้อน ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน 
4.ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือ พอแตกค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงผสม คนพอเข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลลา น้ำใบเตย คนให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่แป้งเค้กลงไปผสมคนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน พักไว้ประมาณ 15 นาที
5.ตั้งกระทะเทฟลอนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว โดยใช้ไฟอ่อนทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว พอกระทะร้อนตักแป้งเครป ในข้อที่ 4 ใส่ลงในกระทะกลอกแป้งให้เป็น แผ่นกลมบาง ๆ ทอดจนสุก ตักขึ้น
6.ใส่แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น ลงในภาชนะ คนพอเข้ากัน ใส่หัวกะทิ กลิ่นวานิลลา คนพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลงกรองด้วย กระชอน พักไว้ให้เย็นสนิท
7.วางแป้งเครปลงบนภาชนะเรียบ ตักมะม่วงสุกและข้าวเหนียวมูนลงตรงกลาง ห่อแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยม จัดใส่จานราดด้วยซอสกะทิวานิลลา จัดเสิร์ฟ

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว