เมนูนี้ใช้เครื่องแกงผัดให้พอแตกมัน แล้วนำมาผัดกับปลาหมึกให้ได้น้ำขลุกขลิก จากนั้นจึงนำมาราดลงบนเส้นพาสต้าดำที่ได้จากการผสมน้ำหมึกจากปลาหมึก ด้วยรสชาติกลมกล่อมอมหวานของเครื่องแกงพะแนง แถมด้วยกลิ่นโหระพาหอมๆ เรียกน้ำย่อยได้ดีนัก
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) |
|
เส้นสปาเกตตีสีดำต้มสุก |
150 กรัม |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงพะแนง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง และสีเหลือง (หั่นแฉลบ) อย่างละ |
1/2 เม็ด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืช พอร้อน นำน้ำพริกแกงพะแนงลงผัดพอหอมเติมกะทิเล็กน้อยผัดพอแตกมัน
2. ใส่ปลาหมึก ลงผัดพอสุก เติมกะทิที่เหลือ รอให้เดือด
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่พอมีลักษณะข้นเล็กน้อย
4. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากัน ยกลง ตักราดลงบนเส้นสปาเกตตี จัดเสิร์ฟ