เส้นหมี่ผัดซอสสามรส

maeban 21 พ.ย. 2559 17:20 น.
ถูกใจ
3    54,410    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูที่ใช้เส้นหมี่มาผัดกับซอสสไตล์ซอสลูกเขย ให้รสเปรี้ยวหวานจากน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บ หวานมากน้อยแค่ไหนก็เพิ่มลดกันได้ตามใจชอบ
 
ส่วนผสม  
เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่ม 150 กรัม
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 3 ตัว
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอด 3 เม็ด
ต้นหอมหั่นท่อน     1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ฝอยสำหรับโรย  
 

วิธีทำ
 
 
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดงลงผัดพอหอม ใส่น้ำตาลปี๊บเคี่ยวพอกลายเป็นสีน้ำตาล
 
 
2. เติมน้ำปลา น้ำเปล่า และน้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวต่อพอเหนียว ใส่กุ้งสดผัดพอสุก
 
 
3. ใส่เส้นหมี่ผัดให้เข้ากันพอสุก ใส่ถั่วงอก และต้นหอม ผัดต่อสักครู่ ยกลงตักใส่จาน โรยด้วยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ไข่ฝอย และถั่วลิสง จัดเสิร์ฟ

Cooking Tip : หลังจากใส่น้ำตาลปี๊บลงเคี่ยวให้ใช้ไฟอ่อนเพื่อไม่ให้น้ำตาลปี๊บไหม้ และมีสีเข้มจนเกินไป

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว