เมนูผักต้มสวยๆ ที่ประกอบด้วยผักหลากสี หลายชนิด แล้วยังมีเนื้อแฮมที่หั่นเป็นชิ้นๆ พอให้เคี้ยวกรุบกริบ ซึ่งเมนูนี้มีจุดเด่นอยู่ที่การนำผักหลายหลากมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นลวกพอสุก แล้วจึงราดด้วยน้ำยำแบบไทยๆ รสชาติแซบลิ้น รับประทานเป็นเมนูมื้อบ่ายเก๋ๆ ไม่มีอ้วนแน่นอน...
ส่วนผสม |
|
ฟักทองหั่นชิ้นตามยาวต้มสุก |
100 กรัม |
แคร์รอตหั่นตามขวางต้มสุก |
100 กรัม |
บรอกโคลีตัดเป็นช่อผ่าครึ่งต้มสุก |
100 กรัม |
มะเขือเทศเชอร์รี |
100 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีขาวลวกสุก |
50 กรัม |
เห็ดชิเมจิลายลวกสุก |
50 กรัม |
แฮมรมควันหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
200 กรัม |
ไข่ไก่ต้มสุกปอกเปลือกหั่นตามขวาง |
2 ฟอง |
ผักสลัด เช่น กรีนโอ๊กตามชอบ |
|
ส่วนผสมน้ำยำไทย |
|
น้ำมะนาว |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสวน |
20-25 เม็ด |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
7 กลีบ |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำยำโดยโขลกกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูลงโขลกหยาบๆ ให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา ใส่พริกและกระเทียมที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน
3. จัดผักต่างๆ เห็ด แฮม ไข่ไก่ต้มสุกใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำยำไทยจัดเสิร์ฟทันที