เนื้อปลาชิ้นใหญ่นุ่มลิ้น หอมกรุ่นด้วยพาเหรดเครื่องปรุงแบบไทยๆ กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกแดง ต่างพร้อมใจกันมาสร้างสรรค์ความอร่อยให้อาหารจานนี้โดยเฉพาะ
ส่วนผสม |
|
ปลากะพง (น้ำหนัก 500 กรัม) |
1 ตัว |
กระเทียมหั่นขวางทั้งหัว |
10 หัว |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้ซอย |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
หอมแดงปอกเปลือกบุบพอแตก |
8-10 หัว |
พริกขี้หนูหั่นแฉลบ |
3 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. แล่ปลากะพงเอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นใหญ่พักไว้
2. ผสมน้ำปลากับน้ำซุปคนให้เข้ากัน ตักราดบนเนื้อปลาให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 10 นาที
3. แบ่งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนูเป็นสองส่วน ครึ่งหนึ่งวางในถาดที่จะใช้อบ แล้ววางเนื้อปลากะพง วางข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนูที่เหลือ ราดด้วยน้ำที่เหลือจากการหมักปลา
4. ทาน้ำมันพืชบางๆ บนกระเทียม โรยด้วยเกลือป่นและพริกไทยดำเล็กน้อย นำไปวางในถาดปลากะพง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบจัดเสิร์ฟร้อนๆ