หน้าตาอาจดูไม่คุ้นเท่าไหร่สำหรับ “บัตเตอร์นัท” แต่อยากจะบอกจริงๆ ว่ารสชาติอร่อยเหาะ อีกทั้งยังมีประโยชน์สูงมาก บัตเตอร์นัทสามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิด ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน เนื้อสีเหลืองทองสวย สำหรับเมนูนี้เรานำมานึ่งรวมกับไข่ไก่ เวลารับประทานจะรู้สึกละมุนลิ้นหน่อยๆ แถมยังได้กรุบๆ กับผักชิ้นเล็กๆ ที่ราดอยู่ด้านบน
ส่วนผสมไข่ตุ๋นบัตเตอร์นัท |
|
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
นมสด |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
โชยุหรือซีอิ๊วขาว |
1 - 1 1/2 ช้อนชา |
บัตเตอร์นัท (ผ่าตามยาวควักไส้ออก) |
2 ลูก |
ส่วนผสมทรงเครื่อง |
|
แฮม (หั่นเป็นเส้นยาวประมาณ 2 เซนติเมตร) |
6 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดชิเมจิสีขาวและลายดอกเล็กๆ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
พริกหวานสีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน 1/2 เซนติเมตร |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
1 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
2-3 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1 1/2-2 ช้อนชา |
ผักชีเด็ดเป็นช่อๆ ตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่ให้แตก คนให้เข้ากัน
2. ใส่นมสด ปรุงรสด้วยโชยุ พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน กรองส่วนผสมด้วยกระชอน
3. เทส่วนผสมลงในบัตเตอร์นัท นำไปนึ่งในลังถึงด้วยไฟอ่อน ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก ยกลงพักไว้
4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่แฮม พริกหวาน เห็ดชิเมจิ ผัดพอเข้ากัน
5. เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดให้สุก ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า เล็กน้อยเทลงในส่วนผสมคนให้แป้งสุกใส ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันยกลง
6. จัดไข่ตุ๋นบัตเตอร์นัทใส่ภาชนะ ราดหน้าด้วยส่วนผสมที่ผัดไว้ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟร้อนๆ
Tip : บัตเตอร์นัทมีรสชาติคล้ายกับฟักทอง ถ้าหาไม่ได้สามารถใช้ฟักทองหรือผักชนิดอื่นๆ ได้ เช่น ฟักแม้วตักเนื้อตรงกลางออก