แซ่บถูกปาก รสชาติเด็ดถูกใจ เพิ่มความน่ารับประทานขึ้นได้ด้วยใบกระเทียมสด แค่เสิร์ฟคู่ไก่ย่าง ก็ทำให้อาหารมื้อนี้ไม่มีเบื่อแล้ว
ส่วนผสม |
|
ใบกระเทียมหั่นท่อน |
50 กรัม |
มะละกอขูดเป็นเส้น |
50 กรัม |
พริกขี้หนู |
6-7 เม็ด |
กระเทียมไทย |
5 กลีบ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศสีดาผ่าสี่ |
2 ลูก |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
2. เติมกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะเขือเทศ มะละกอ และใบกระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักเสิร์ฟคู่กับไก่ย่าง
ส่วนผสมไก่ย่าง |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
400 กรัม |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียมไทย |
7 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมไทยโขลกหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด
2. ผสมซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวาน กระเทียมโขลกหยาบ และส่วนผสมที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน
3. ใส่สะโพกไก่ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 30 นาที จึงนำไปเสียบไม้ แล้วนำไปย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกดี รับประทานร้อนๆ คู่กับส้มตำใบกระเทียม