ส้มตำใบกระเทียมไก่ย่าง

maeban 21 พ.ย. 2559 15:56 น.
ถูกใจ
1    23,195    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แซ่บถูกปาก รสชาติเด็ดถูกใจ เพิ่มความน่ารับประทานขึ้นได้ด้วยใบกระเทียมสด แค่เสิร์ฟคู่ไก่ย่าง ก็ทำให้อาหารมื้อนี้ไม่มีเบื่อแล้ว
ส่วนผสม  
ใบกระเทียมหั่นท่อน 50 กรัม
มะละกอขูดเป็นเส้น 50 กรัม
พริกขี้หนู 6-7 เม็ด
กระเทียมไทย 5 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง    1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดาผ่าสี่               2 ลูก

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
2. เติมกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะเขือเทศ มะละกอ และใบกระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักเสิร์ฟคู่กับไก่ย่าง

 
ส่วนผสมไก่ย่าง    
สะโพกไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม      400 กรัม
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมไทย         7 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนชา
กระเทียมไทยโขลกหยาบ     2 ช้อนโต๊ะ
ไม้ปลายแหลม  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด
2. ผสมซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวาน กระเทียมโขลกหยาบ และส่วนผสมที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน
3. ใส่สะโพกไก่ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 30 นาที จึงนำไปเสียบไม้ แล้วนำไปย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกดี รับประทานร้อนๆ คู่กับส้มตำใบกระเทียม
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว