ลงตัวด้วยความอร่อย น้ำซุปเข้มข้น ออกรสอมเปรี้ยวอมหวาน ที่เราต่างคุ้นเคยมานาน แค่มีข้าวสวยร้อนๆ มื้อนี้ก็มีแต่ความสุขใจแล้ว
ส่วนผสม |
|
ปลาเก๋าหั่นขวาง |
500 กรัม |
กระเทียมโทนดองกรองให้สะเด็ดน้ำ |
150 กรัม |
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นพอคำ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงส้ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
วิธีทำ
1. ละลายน้ำพริกแกงส้มกับน้ำเปล่าให้เข้ากันดี นำไปตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลาเก๋า กดชิ้นปลาเบาๆ พอจมน้ำ รอจนเนื้อปลาสุก ใส่ยอดมะพร้าวอ่อนและกระเทียมโทนดอง
2. พอยอดมะพร้าวอ่อนสุกใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะขามเปียก คนให้ทั่วชิมรส ตักเสิร์ฟทันที