เมนูง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ ด้วยเส้นหมี่ผัดจนสุก หอมราดด้วยน้ำซอสรสเข้มข้น จะเพิ่มเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ ก็ได้อร่อยไปคนละแบบเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่ม |
300 กรัม |
เนื้อหมูหมัก |
150 กรัม |
ผักคะน้าหั่นชิ้นลวกสุก |
100 กรัม |
เต้าเจี้ยว |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลัง |
6 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
|
พริกไทยป่น |
|
เครื่องปรุงเพิ่ม น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำส้มพริกดอง |
|
วิธีทำ
1. คลุกเส้นหมี่กับซีอิ๊วดำเค็ม เตรียมไว้
2. ผสมซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย แป้งมันสำปะหลัง คนให้ละลายเข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่เส้นหมี่ลงผัดจนสุกหอม ตักใส่จานพร้อมผักคะน้า ที่เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่เต้าเจี้ยวผัดพอหอม ตามด้วยเนื้อหมูหมัก ผัดพอหมูสุกๆ ดิบๆ
ใส่น้ำเปล่าพอเดือด ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 คนพอข้นเหนียว ตักราดบนเส้นโรยพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง
Cooking Tip : การผสมเครื่องปรุงไว้ ก่อนใส่ในส่วนผสมจะทำให้สะดวกและรสชาติมาตรฐานเพียงแค่เช็คความข้นหนืดของแป้งให้ใกล้เคียงกันทุกครั้งเท่านั้น