ชิลี คอน คาร์เน เป็นเมนูที่ทำมาจากเนื้อบดต้มจนเปื่อยใส่พริกและมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยเครื่องเทศเผ็ดร้อนมากมาย และ มีของยุโรปแถมมาเป็น ชีสขูดและนมเปรี้ยว ทำให้มีรสชาติฝรั่งผสมอินเดียเล็กน้อยสำหรับลิ้นคนไทยเรา และก็อร่อยใช้ได้เช่นกัน เหมาะสำหรับวันฝนตก เพราะเป็นซุปร้อนๆ กินกับข้าวหรือขนมปังก็ได้ ทำให้อุ่นท้องดีทีเดียว
ส่วนผสม |
|
เนื้อบด |
300 กรัม |
ไส้กรอกค็อกเทล |
200 กรัม |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด |
1 หัว |
กระเทียมสับละเอียด |
4 กลีบ |
ยี่หร่า |
2 ช้อนชา |
พริกปาปริก้า |
2 ช้อนชา |
ออริกาโนแห้ง |
1 ช้อนชา |
อบเชย |
1 ช้อนชา |
คาเยนเปปเปอร์ |
1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้นเล็กๆ |
2 เม็ด |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
น้ำสต๊อกเนื้อ |
1/2 ลิตร |
พริกหวานสีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 ผล |
มะเขือเทศสดสับหยาบ |
500 กรัม |
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Past) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายแดง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผงโกโก้ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วแดงแช่น้ำหรือกระป๋อง |
200 กรัม |
ครีมเปรี้ยว |
2 ถ้วย |
เชดดาร์ชีสขูด |
120 กรัม |
พิต้าเบรด เล็ก |
4 - 5 ชิ้น |
ผักชีสับ |
|
พริกไทยป่น |
|
|
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่เนื้อบดลงไปผัดจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่น้ำมันมะกอกที่เหลือลงในกระทะ ใส่หอมหัวใหญ่สับ กระเทียมสับ ผัดจนหอม เติมยี่หร่า ปาปริก้า ออริกาโน อบเชย และคาเยนเปปเปอร์ ผัดจนสุกหอม ใส่เนื้อสับกลับลงในกระทะ
3. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง พริกหวาน ใบกระวาน น้ำสต๊อกเนื้อ มะเขือเทศสับ มะเขือเทศเข้มข้น น้ำตาลทรายแดง ผงโกโก้ ต้มให้เดือดสักครู่จึงลดไฟลงเคี่ยวไฟอ่อน ปิดฝาแง้มไว้ คอยคนเรื่อยๆ ไม่ให้ติดก้นกระทะ ประมาณ 45 นาที
4.หั่นไส้กรอก ใส่ตามลงไปผัดด้วยกัน
5. ใส่ถั่วแดงแล้วเคี่ยวต่อจนถั่วนิ่มและซุปข้น ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวหรือขนมปังพิต้า ครีมเปรี้ยว เชดดาร์ชีสขูด และผักชีสับ
Tip : อย่าลืมคั่วเครื่องเทศให้หอมก่อนใส่ลงในหม้อปรุง และแช่ถั่วแดงให้นิ่มก่อนใส่ในหม้อ ต้มจนสุกนิ่มก่อนจึงค่อยปรุงรสตามที่ต้องการค่ะ