น้ำปลาหวาน เป็นของว่างง่ายๆ ที่นำมะม่วงดิบเนื้อขาวรสเปรี้ยว กลายเป็นผลไม้ล้างปากเมนูเด็ดที่มีทั้งรสเปรี้ยวจากมะม่วง รสหวาน เค็ม เผ็ด จากน้ำปลาหวาน รับประทานกันเพลินได้ตลอดทั้งวัน
ส่วนผสม |
|
น้ำตาลปี๊บ |
500 กรัม |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งอย่างดีป่น |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งอย่างดี |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอยผึ่งพอหมาด |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แบะแซ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
|
มะม่วงเปรี้ยวหั่นชิ้นบางๆ |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลปี๊บ กับน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย เคี่ยวพอเริ่มข้น ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง
2. ผสมกะปิ กับน้ำปลา คนให้ละลาย เทใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 เติมเกลือป่น และแบะแซ เคี่ยวต่อ พอข้น ใส่กุ้งแห้งทั้ง 2 ชนิด หอมแดง พริกขี้หนู เคี่ยวต่อสักครู่ยกลงพักให้เย็น รับประทานกับมะม่วงเปรี้ยว
Cooking Tip : น้ำตาลปี๊บควรเลือกใช้อย่างดี จะทำให้หอม และควรเลือกแบบสีไม่คล้ำมากจะทำให้น้ำปลาหวานสีสวยไม่ดำจนเกินไป