แกงผักกาดจอ หนึ่งในอาหารพื้นบ้านล้านนา ที่สามารถทำกินได้ง่ายๆ รสเปรี้ยวนำ เค็ม หวานน้ำซูปกระดูกหมู
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
10 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
30 กรัม |
หอมแดงหั่นหยาบ |
50 กรัม |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน |
200 กรัม |
ถั่วเน่าปิ้งพอหอมโขลกละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม หอมแดง กะปิ ให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อนใส่ซี่โครงหมู เกลือป่น ลงต้มค่อย ๆ ช้อนฟองออกทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อจนเปื่อยนุ่ม
3. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงต้มพอเดือด ใส่ผักกวางตุ้ง ถั่วเน่า น้ำมะขามเปียก ต้มต่อจนผักสุกยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียว พริกขี้หนูทอด จัดเสิร์ฟ