อาหารเบาๆ ที่หนักแน่นไปด้วยความสดใหม่ เน้นเรื่องความสดของส่วนผสม กับเครื่องเคราแบบง่าย ๆ น่าจะเหมาะกับสาวๆ ที่เพิ่งหัดเข้าครัว หรือจะเป็นเมนูหรูในมื้อค่ำก็ไม่ว่ากัน
ส่วนผสม |
|
เส้นโซบะ |
70 กรัม |
กุ้งกุลาดำ |
3 ตัว |
ผักสลัดตามชอบ |
|
หน่อไม้ฝรั่งลวก |
|
พริกหวานสีเหลือง สีแดง สีเขียวหั่นแว่น |
|
หอมหัวใหญ่หั่นแว่น |
|
ส่วนผสมน้ำสลัด |
|
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชูหมัก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันสลัด |
1/2 ถ้วยตวง |
งาขาวคั่วบุบพอแตก |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำสลัดโดยผสมโชยุ น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำมันงาคนให้เข้ากัน
2. ค่อยๆ เติมน้ำมันสลัด ตีด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันจนหมด ใส่งาขาวพักไว้
3. ลวกเส้นโซบะพอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นพอคลายร้อน ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
4. ย่างกุ้งด้วยไฟอ่อนพอกุ้งสุก ปอกเปลือกพักไว้
5. จัดผักสลัด หน่อไม้ฝรั่ง พริกหวาน หอมหัวใหญ่ เส้นโซบะ และกุ้งย่างใส่จาน จัดเสิร์ฟพร้อมกับน้ำสลัด