เนื้อย่างน้ำจิ้มแจ่ว

maeban 17 พ.ย. 2559 14:00 น.
ถูกใจ
2    60,032    0    43   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เนื้อวัวนุ่มๆ หมักกับเครื่องปรุงจนซึมซับเข้าสู่เนื้อเข้ากันกำลังดี ย่างร้อนส่งกลิ่นหอมกรุ่น รับประทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ด อิ่มอร่อยไปตลอดทั้งวันเลยทีเดียว
ส่วนผสม  
เนื้อวัว (เสือร้องไห้)               300 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มแจ่ว  

วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่น ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน
2. นำเนื้อวัวลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
3. นำเนื้อวัวขึ้นย่างบนเตาด้วยไฟปานกลางจนสุก (อย่าย่างเนื้อนานเพราะจะทำให้เนื้อแห้งแข็ง) ยกออกจากเตา พักพออุ่น หั่นเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟคู่ กับน้ำจิ้มแจ่ว
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว  
น้ำมะขามเปียกคั้นพอข้น 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟ เคี่ยวพอส่วนผสมข้นยกลง พักไว้ให้เย็น
2. เวลาจัดเสิร์ฟ ใส่น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง  คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมเนื้อย่าง
 
Cooking Tips : การใส่น้ำมะนาว ลงในน้ำจิ้มแจ่ว ช่วยเพิ่มความหอม และน้ำจิ้มแจ่วมีรสเปรี้ยวแหลมขึ้น
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว