ส้มตำเป็นเมนูยอดฮิตของคนทั้งประเทศที่นำเอาผักชนิดต่างๆ ตำให้เข้ากันผ่านครกกับสาก เพิ่มรสให้เผ็ดร้อนด้วยพริก กระเทียม ปิดท้ายด้วยการแต่งรสให้เปรี้ยว เผ็ด เค็ม ผสานกับหวานจางๆ เหมาะรับประทานพร้อมผักสดและข้าวเหนียว
ส่วนผสม |
|
มะละกอขูด |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูด |
1/4 ถ้วยตวง |
ปูเค็ม |
2 ตัว |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
2 ลูก |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบบัวบก ผักบุ้ง |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือเทศ มะละกอ แคร์รอต โขลกเบาๆ พอเข้ากันตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟคู่กับผักสด
Cooking Tip : มะละกอ และแคร์รอตที่ขูดแล้ว ควรแช่ในน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด จะทำให้เส้นกรอบ รับประทานอร่อย