ขนมตาลเนื้อฟูสวยในรูปแบบคัพเค้ก ด้านบนเป็นครีมสดรสมะพร้าว ประหนึ่งว่าใช้แทนมะพร้าวขูดด้านบน เพิ่มความเข้มข้นแต่รสชาติยังคงเดิม
ส่วนผสม |
|
เนื้อลูกตาล |
110 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
125 กรัม |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
180 กรัม |
น้ำตาลทราย |
150 กรัม |
ยีสต์ผง |
1/2 ช้อนชา |
มะพร้าวอบแห้งสำหรับโรยหน้า |
|
|
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับยีสต์ผงให้เข้ากัน ใส่กะทิให้พอนวดได้ ประมาณ 30 นาที
2.ใส่เนื้อลูกตาล ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำตาลทราย นวด อีกครั้งจนน้ำตาลทรายละลาย
3. เติมกะทิที่เหลือผสมให้เข้ากัน ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ ปิดไว้แล้วนำไปตากแดดประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนขนมขึ้นฟู
4. นำขนมใส่ถ้วยกระดาษ เรียงใส่ลังถึง นำขึ้นนึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น ตกแต่งหน้าด้วยครีมมะพร้าว และโรยมะพร้าวอบแห้ง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมครีมมะพร้าว |
|
วิปครีมชนิดหวาน |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นละเอียด |
1/8 ช้อนชา |
น้ำใบเตยคั้นข้นๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตีด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ ความเร็วสูงสุดของเครื่อง จนส่วนผสมขึ้นฟูตั้งยอดอ่อนจึงนำไปใช้