กุ้งผัดสายบัว

maeban 16 พ.ย. 2559 08:00 น.
ถูกใจ
1    90,931    0    44   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยทำง่าย รสอร่อย และไม่ได้มีให้รับประทานกันเกลื่อนกลาด จำได้ว่ารับประทานครั้งแรกตอนไปเยี่ยมคุณยายที่ต่างจังหวัด คุณยายนำสายบัวจากเพื่อนบ้านมาล้างทำความสะอาด จากนั้นก็ลอกเปลือกด้านนอกออกจนหมด เหลือแต่เนื้อในเป็นสีขาวอมอมเขียว และเมื่อล้างน้ำจนสะอาดจึงนำมาผัดกับเนื้อกุ้ง รสชาติอร่อยแบบบ้านๆ ได้น้ำปลาพริกใส่กระเทียมสับสักถ้วยอร่อยจมหูเลย
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือก 7 ตัว
สายบัวลอกเปลือกหั่นท่อน 300 กรัม
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับลวกสายบัว  
น้ำเย็น  

วิธีทำ
1. ลวกสายบัวในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นพอคลายร้อน ตักขึ้นบีบน้ำออกให้หมด เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่กุ้งสดผัดต่อพอสุก
3. ใส่สายบัวลงผัดสักครู่ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 
Cooking Tip :  ล้างสายบัวโดยการเปิดน้ำผ่านไปตามรูของสายบัว เพื่อเป็นการล้างเศษดินและกลิ่นสาบโคลนที่อยู่ในสายบัวให้หมด จึงนำไปประกอบอาหาร
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว