อาหารไทยทำง่าย รสอร่อย และไม่ได้มีให้รับประทานกันเกลื่อนกลาด จำได้ว่ารับประทานครั้งแรกตอนไปเยี่ยมคุณยายที่ต่างจังหวัด คุณยายนำสายบัวจากเพื่อนบ้านมาล้างทำความสะอาด จากนั้นก็ลอกเปลือกด้านนอกออกจนหมด เหลือแต่เนื้อในเป็นสีขาวอมอมเขียว และเมื่อล้างน้ำจนสะอาดจึงนำมาผัดกับเนื้อกุ้ง รสชาติอร่อยแบบบ้านๆ ได้น้ำปลาพริกใส่กระเทียมสับสักถ้วยอร่อยจมหูเลย
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือก |
7 ตัว |
สายบัวลอกเปลือกหั่นท่อน |
300 กรัม |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวกสายบัว |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. ลวกสายบัวในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นพอคลายร้อน ตักขึ้นบีบน้ำออกให้หมด เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่กุ้งสดผัดต่อพอสุก
3. ใส่สายบัวลงผัดสักครู่ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
Cooking Tip : ล้างสายบัวโดยการเปิดน้ำผ่านไปตามรูของสายบัว เพื่อเป็นการล้างเศษดินและกลิ่นสาบโคลนที่อยู่ในสายบัวให้หมด จึงนำไปประกอบอาหาร