รู้กันดีอยู่แล้วว่า "ยี่หร่า" เป็นสมุนไพรรสเผ็ดซ่า เมื่อนำมาปรุงร่วมกับเครื่องแกงของไทย จะทำให้รสชาติเผ็ดยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมไม่เหมือนใคร รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ น่าจะดีที่สุด
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก |
300 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
ใบยี่หร่าซอยหยาบ |
1 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ลงละลายให้เข้ากัน
2. ใส่กุ้งสด ใบมะกรูด พอกุ้งสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
3. ใส่ใบยี่หร่า และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน พอใบยี่หร่าสุก ยกลง ตักเสิร์ฟ