เป็นการนำเมนูไทยๆ อย่างแกงเขียวหวานมาผสมผสานให้เข้ากันกับเมนูฝรั่ง โดยใช้แป้งพัฟฟ์เพสตรีปิดด้านหน้าไว้ และสามารถใช้รับประทานแทนข้าวสวยได้
ส่วนผสม |
|
เนื้ออกไก่หั่นชิ้น |
200 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก |
100 กรัม |
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก |
100 กรัม |
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก |
100 กรัม |
แป้งพัฟฟ์เพสตรี (แป้งพายชั้น) รีดให้หนา1/4 เซนติเมตร |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
2 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 3/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/4 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง |
|
ใบโหระพาสำหรับตกแต่ง |
|
ไข่ไก่สำหรับทาพิมพ์ |
|
ถ้วยเซรามิกสำหรับอบ |
|
พิมพ์วงแหวนสำหรับกดแป้ง
(ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากับพิมพ์ถ้วยเซรามิก) |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่แป้งสาลีลงผัดจนแป้งสุก ค่อยๆ เติมหัวกะทิพอเดือด ใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพาเคี่ยวพอข้นยกลงพักไว้
2. ใส่เนื้ออกไก่ แคร์รอต มันฝรั่ง และยอดมะพร้าวลงในพิมพ์ถ้วยเซรามิก ตักน้ำแกงเขียวหวานในข้อที่ 1 ใส่ประมาณ3/4ของพิมพ์ถ้วย
3. ทาไข่ไก่บริเวณขอบพิมพ์ถ้วยเซรามิก จากนั้นคลุมด้วยแป้งพัฟฟ์เพสตรี ใช้ส้อม กดให้แป้งติดกับพิมพ์ถ้วย ทาไข่ไก่บางๆ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุก แป้งพัฟฟ์มีสีเหลือง นำออกจากเตาอบ ตกแต่งด้วยใบโหระพา จัดเสิร์ฟ