เมนู เบา ๆ ในราคาแสนประหยัด บางบ้านอาจไม่ต้องซื้อตำลึงเลย เพราะมีขึ้นอยู่ตามรั้วบ้าน ยอดตำลึงอ่อนต้มกับน้ำซุปรสชาติเข้มข้น อร่อยถูกใจ มีเบต้าแคโรทีน แคลเซียม และมีกากใยที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี
ส่วนผสม
หมูสับ |
150 กรัม |
ตำลึงอ่อนเด็ดใบ |
100 กรัม |
รากผักชี |
1-2 ราก |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำซุป |
4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.ผสมหมูสับ ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที
2.ต้มน้ำซุป ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย พอเดือด ปั้นหมูที่หมักไว้ลงต้มมพอสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดอีกครั้ง ใส่ตำลึง คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ