แกงปักษ์ใต้ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อน ด้วยสมุนไพรต่างๆ ที่ตำจนแหลกกลายเป็นเครื่องแกงที่ไม่เหมือนใคร ทั้งด้วยสีสันและรสชาติ โดยเฉพาะขมิ้น ที่ถูกนำมาใช้มากจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของอาหารใต้ไปแล้ว
ส่วนผสม |
|
ปลากุเลา (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) หั่นตามขวาง |
1 ตัว |
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเหลือง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเหลืองลงละลายให้เข้ากัน
2. ใส่ปลากุเลา และใบมะกรูด รอจนเนื้อปลาสุก ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน พอยอดมะพร้าวอ่อนสุก ยกลง ตักเสิร์ฟ
Cooking Tip : อย่าคนน้ำแกงบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว และเนื้อปลาเละ ไม่น่ารับประทาน