เมนูนี้เหมาะมากกับผู้ที่ชื่นชอบรสจัด อีกทั้งยังทำง่ายมาก ๆ เพียงแค่มีผักสดกรอบ ๆ สัก 1 ถ้วยเล็กๆ กับน้ำสลัดรสจัดอีกหน่อย เพิ่มโปรตีนอีกนิดด้วยไก่ย่าง เท่านี้ก็ได้อาหารมื้อเบาสำหรับมื้อค่ำแล้ว ส่วนผู้ที่ไม่ชอบรสจัดสามารถปรับเปลี่ยนเป็นน้ำสลัดใสก็ได้ไม่ว่ากัน ขอเพียงแค่อย่านำเครื่องเคียงอย่างอื่นเข้ามาเอี่ยว อาทิ เบคอนทอดกรอบ หรือเนื้อสัตว์หนักๆ เพราะมันจะทำให้กระเพาะของคุณทำงานหนักเกินไปในยามค่ำคืน
ส่วนผสม |
|
สันในไก่แล่ตามชิ้นยาว |
250 กรัม |
รากผักชีซอย |
3/4 ช้อนชา |
กระเทียมซอย |
3/4 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสับ |
6 เม็ด |
น้ำมันมะกอก (2) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย |
|
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
ผักสลัดตามชอบ เช่น เซเลอรีซอย แคร์รอตซอย มะเขือเทศ และผักสลัดอื่น ๆ |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียดผสมกับสันในไก่ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำมันมะกอก (1) น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น
2. นำไก่ไปกริลล์ในกระทะเทฟลอนหรือย่างจนไก่สุกทั้งชิ้น พักไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวนสับ น้ำมันมะกอก (2) คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. จัดผักสลัด เช่น เซเลอรีซอย แคร์รอตซอย มะเขือเทศ และผักสลัดอื่นๆ ตามชอบ ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 3 เสิร์ฟกับไก่ย่าง