ข้าวกล้องทำให้หนักท้อง อิ่มเร็ว และเลือกใช้น้ำมันมะกอกในการผัดข้าว เพื่อช่วยให้ร่างกายของเราดีขึ้น เพราะน้ำมันมะกอกเป็นไขมันชั้นดี ซึ่งเป็นตัวควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้ เมนูนี้รับประทานคู่กับเนื้อปลาย่างสมุนไพร และผักย่าง สำหรับบางท่านที่ไม่ชอบผักย่างสามารถเปลี่ยนเป็นผักต้มก็ได้ รับรองว่าอิ่มท้องเชียวล่ะ
ส่วนผสมข้าวกล้องมันปูผัดสมุนไพร |
|
ข้าวกล้องมันปูหุงสุก |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
5 กลีบ |
หอมแดงซอย |
4 หัว |
ใบมะกรูดซอย |
1 ใบ |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
มะนาวหั่นชิ้น, บรอกโคลี, แคร์รอต (ลวกผัดเนย) |
|
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียมและหอมแดง ลงผัดพอหอม ใส่ข้าวกล้องมันปูลงผัดให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด และตะไคร้ซอย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวผัดให้เข้ากันดี ตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับเนื้อปลาย่างสมุนไพร บรอกโคลี แคร์รอต มะนาว และน้ำจิ้ม
ส่วนผสมเนื้อปลาย่างสมุนไพร |
|
เนื้อปลากะพง |
150 กรัม |
ตะไคร้สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ใบ |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นเล็กน้อย, พริกไทยป่นเล็กน้อย, น้ำมันมะกอกเล็กน้อย |
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่นบนเนื้อปลากะพง ราดน้ำมันมะกอก ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นปลา พักไว้
2. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ใส่ปลากะพงหมัก ลงกริลล์ให้สุกทั่วทั้งชิ้น ตักขึ้นเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
5 กลีบ |
รากผักชี |
2 ราก |
พริกขี้หนูสวน |
7 เม็ด |
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูสวน รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ