ข้าวกล้องมันปูผัดสมุนไพร กับเนื้อปลาย่างสมุนไพร

maeban 12 พ.ย. 2559 15:17 น.
ถูกใจ
1    7,080    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวกล้องทำให้หนักท้อง อิ่มเร็ว และเลือกใช้น้ำมันมะกอกในการผัดข้าว เพื่อช่วยให้ร่างกายของเราดีขึ้น เพราะน้ำมันมะกอกเป็นไขมันชั้นดี ซึ่งเป็นตัวควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้ เมนูนี้รับประทานคู่กับเนื้อปลาย่างสมุนไพร และผักย่าง สำหรับบางท่านที่ไม่ชอบผักย่างสามารถเปลี่ยนเป็นผักต้มก็ได้ รับรองว่าอิ่มท้องเชียวล่ะ
ส่วนผสมข้าวกล้องมันปูผัดสมุนไพร  
ข้าวกล้องมันปูหุงสุก 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 5 กลีบ
หอมแดงซอย 4 หัว
ใบมะกรูดซอย  1 ใบ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  1 1/2 ช้อนชา
มะนาวหั่นชิ้น, บรอกโคลี, แคร์รอต (ลวกผัดเนย)  

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียมและหอมแดง ลงผัดพอหอม ใส่ข้าวกล้องมันปูลงผัดให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด และตะไคร้ซอย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวผัดให้เข้ากันดี ตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับเนื้อปลาย่างสมุนไพร บรอกโคลี แคร์รอต มะนาว และน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมเนื้อปลาย่างสมุนไพร  
เนื้อปลากะพง 150 กรัม
ตะไคร้สับ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย, พริกไทยป่นเล็กน้อย, น้ำมันมะกอกเล็กน้อย

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่นบนเนื้อปลากะพง ราดน้ำมันมะกอก  ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นปลา พักไว้
2. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ใส่ปลากะพงหมัก ลงกริลล์ให้สุกทั่วทั้งชิ้น ตักขึ้นเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
น้ำมะนาว               3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด

วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูสวน รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว