แผ่นแป้งสไตล์เม็กซิกัน กับอาหารไทยแบบอีสานเป็นอะไรที่เข้ากันได้ดีมาก เนื่องจากอาหารเม็กซิกันโดยส่วนใหญ่จะมีรสเผ็ดคล้ายกับอาหารไทย เมื่อนำมาผสมผสานกันแล้วจึงเข้ากันได้ดีไม่มีที่ติ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าจะเสกสรรให้เมนูนี้เป็นที่รักของคนในครอบครัวได้อย่างไร
ส่วนผสม |
|
เนื้ออกไก่ |
300 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
3 หัว |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ข้าวคั่วป่น |
2 ช้อนชา |
แคร์รอตซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
3 ฝัก |
แตงกวาหั่นแท่ง |
3 ลูก |
น้ำสลัดน้ำใส |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งตอติญ่า |
2 แผ่น |
ต้นหอมลวก |
|
ผักสลัดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ข้าวคั่ว และพริกป่นให้เข้ากัน ใส่เนื้อไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยหอมแดง ผักชีฝรั่ง ผักชี เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง หมักไว้ประมาณ 10 นาที
2. นำไก่ที่หมักแล้วไปย่างด้วยไฟอ่อน พอสุก ยกลงหั่นเป็นแท่ง เตรียมไว้
3. กริลล์แป้งตอติญ่าจนมีสีเหลือง พักไว้สัครู่ เรียงผักสลัด ถั่วฝักยาว แคร์รอต แตงกวา และลาบไก่ย่างลงบนแผ่นแป้งม้วนให้แน่น ผูกด้วยต้นหอมลวก จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดน้ำใส
ส่วนผสมสลัดน้ำใส |
|
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากัน หรือใส่ขวด แล้วเขย่าให้เข้ากันกัน