รสชาติอมหวานของหอยเชลล์ เป็นรสชาติที่หลายคนชื่นชอบ การนำมาย่างจนสุก แล้วรับประทานคู่กับสมุนไพรทอดกรอบนับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากจะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ และความกรอบอร่อย ปิดท้ายด้วยน้ำยำรสชาติจัดจ้านสไตล์ไทยๆ เข้ากันได้ดีไม่มีที่ติ
ส่วนผสม |
|
หอยเชลล์ล้างสะอาด |
200 กรัม |
กระชายซอยฝอย |
1 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอยฝอย |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูด |
5 ใบ |
พริกขี้หนูแห้ง |
10 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
5 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระชายลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น ทอดตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ใบมะกรูด และพริกแห้ง ทอดจนเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
2. ย่างหอยเชลล์ด้วยไฟแรงจนสุก จัดใส่จานเตรียมไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูซอย ตักราดบนหอยเชลล์ย่าง โรยด้วยสมุนไพรที่ทอดกรอบไว้ในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ รับประทานทันที
Cooking Tips :
- การย่างหอยเชลล์ด้วยไฟแรง จะทำให้หอยเชลล์สุกพอดี เนื้อหอยเชลล์ไม่แข็งเกินไปสามารถเปลี่ยนจากหอยเชลล์เป็นเนื้อปลา หรือกุ้งได้ตามชอบ