เมนูนี้ถูกเติมเต็มด้วยเครื่องเทศหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นลูกผักชี ยี่หร่า พริกหอม พริกไทยดำ และกระเทียม ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมจางๆ ให้รสชาติเผ็ดที่ปลายลิ้น และมีความอร่อยอยู่ในตัว เมื่อนำมาอบกับกุ้งรสหวาน จึงได้อาหารจานพิเศษที่มีรสต่างออกไป
ส่วนผสม |
|
กุ้งกุลาดำ |
700 กรัม |
ลูกผักชี |
2 ช้อนชา |
ยี่หร่า |
1 ช้อนชา |
รากผักชีทุบ |
5 ราก |
พริกหอม |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำ |
2 ช้อนชา |
กระเทียม |
5 กลีบ |
ซีอิ๊วหวาน |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. คั่วลูกผักชี ยี่หร่า พริกหอม ให้มีกลิ่นหอม จึงนำไปบุบพอหยาบ
2. โขลกกระเทียม พริกไทยดำพอละเอียด นำไปผสมกับกุ้ง เครื่องเทศในข้อที่ 1 และรากผักชี เคล้าให้เข้ากัน
3. เติมซีอิ๊วหวาน เกลือป่น น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากันดี หมักไว้ ประมาณ 30 นาที
4. นำส่วนผสมกุ้งในข้อที่ 3 ใส่ถาดสำหรับอบ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที จนกุ้งสุก นำออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟร้อนๆ
Cooking Tips :
- สามารถผ่าหลังกุ้งได้ จะทำให้รสชาติซึมเข้าเนื้อได้ดียิ่งขึ้น
- การอบกุ้ง ไม่ควรใช้เวลานาน และไม่ควรให้สุกจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อกุ้งแข็งจนเกินไป ไม่น่ารับประทาน