กุ้งอบเครื่องเทศ

maeban 11 พ.ย. 2559 15:00 น.
ถูกใจ
1    8,582    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้ถูกเติมเต็มด้วยเครื่องเทศหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นลูกผักชี ยี่หร่า พริกหอม พริกไทยดำ และกระเทียม ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมจางๆ ให้รสชาติเผ็ดที่ปลายลิ้น และมีความอร่อยอยู่ในตัว เมื่อนำมาอบกับกุ้งรสหวาน จึงได้อาหารจานพิเศษที่มีรสต่างออกไป
ส่วนผสม  
กุ้งกุลาดำ 700 กรัม
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
ยี่หร่า      1 ช้อนชา
รากผักชีทุบ 5 ราก
พริกหอม 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
กระเทียม 5 กลีบ
ซีอิ๊วหวาน 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. คั่วลูกผักชี ยี่หร่า พริกหอม ให้มีกลิ่นหอม จึงนำไปบุบพอหยาบ
2. โขลกกระเทียม พริกไทยดำพอละเอียด นำไปผสมกับกุ้ง เครื่องเทศในข้อที่ 1 และรากผักชี เคล้าให้เข้ากัน
3. เติมซีอิ๊วหวาน เกลือป่น น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากันดี หมักไว้ ประมาณ 30 นาที
4. นำส่วนผสมกุ้งในข้อที่ 3 ใส่ถาดสำหรับอบ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที จนกุ้งสุก นำออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟร้อนๆ

Cooking Tips :
- สามารถผ่าหลังกุ้งได้ จะทำให้รสชาติซึมเข้าเนื้อได้ดียิ่งขึ้น
- การอบกุ้ง ไม่ควรใช้เวลานาน และไม่ควรให้สุกจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อกุ้งแข็งจนเกินไป ไม่น่ารับประทาน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว