การนึ่งปลาให้ได้รสหวานอร่อยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะถ้าคุณนึ่งไม่ได้ที่อาจทำให้เนื้อปลาเสียรสชาติได้ สำหรับสิ่งที่จะช่วยชูรสและเพิ่มความอร่อยให้กับเนื้อปลานั้น หนีไม่พ้น เครื่องเทศชั้นดีอย่างตะไคร้ นอกจากได้กลิ่นหอมชวนรับประทานแล้ว ยังช่วยลดลมในท้องได้อีกด้วย
ส่วนผสม |
|
ปลากะพง (น้ำหนัก 500 กรัม) |
1 ตัว |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกไทยอ่อนตัดเป็นท่อน |
5 ท่อน |
พริกขี้หนูสีแดงซอย |
3 เม็ด |
หอมแดงบุบพอแตก |
5 หัว |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างปลา |
|
วิธีทำ
1. ล้างปลากะพงด้วยน้ำเปล่า ทาด้วยเกลือป่นให้ทั่วทั้งตัว จึงล้างออกให้สะอาด พักไว้
2. เรียงข่า ใบมะกรูด ในจานสำหรับนึ่ง จึงวางตัวปลากะพง ราดด้วยน้ำปลาที่ผสมน้ำเปล่าแล้ว ให้ทั่ว
3. โรยตะไคร้ พริกไทยอ่อน พริกขี้หนู และหอมแดงบนตัวปลาให้ทั่ว นำขึ้นนึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที จนปลาสุก ยกลง จัดเสิร์ฟขณะร้อน
Cooking Tips :
- การล้างปลาด้วยเกลือป่น จะช่วยลดกลิ่นคาวและเมือกปลาได้