กานพลูถูกนำมาใช้กับอาหารไทยหลายชนิด ที่ต้องการกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ จุดเด่นของกานพลู นอกจากให้กลิ่นหอมแล้วยังช่วยแก้ไข้ปัญหาผู้ที่ปวดฟัน หรือปัญหากลิ่นปากได้ด้วย นอกจากนั้นคนเฒ่าคนแก่ยังนำประโยชน์ของกานพลูมาใช้อีกมากมาย อาทิ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด แก้ท้องเสีย หรือจะนำมาดมเพื่อลดอาการวิงเวียน...
ส่วนผสม |
|
ขาหมูขาหน้า (น้ำหนัก 1 กิโลกรัม) |
1 ขา |
น้ำเปล่า |
10 ถ้วยตวง |
ซอสหอยนางรม |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วหวาน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยดำบุบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
กานพลู |
10 ดอก |
ใบกระวาน |
3 ใบ |
หน่อไม้ฝรั่งสีขาว |
10 ต้น |
หน่อไม้ฝรั่งสีเขียว |
10 ต้น |
เบบี้แคร์รอต |
10 ต้น |
ข้าวโพดอ่อน |
10 ฝัก |
ถั่วแขก |
10 ฝัก |
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วหวาน พริกไทยดำ เกลือป่น กานพลู และใบกระวาน คนให้ละลายเข้ากัน
2. ใส่ขาหมูลงเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง จนขาหมูนุ่ม จึงตักขึ้นพักไว้พออุ่น บั้งหนังหมูให้เป็นรอยตามขวาง
3. เรียงหน่อไม้ฝรั่ง เบบี้แคร์รอต ข้าวโพดอ่อน และถั่วแขก ในถาดสำหรับอบ แล้ววางขาหมูในข้อที่ 2 ราดด้วยน้ำที่เหลือจากการตุ๋นขาหมูประมาณ 1/4 ถ้วยตวง
Cooking Tips :
- การเคี่ยวขาหมูให้นุ่มก่อน จะทำให้ขาหมูอบมีความกรอบนุ่มและมีรสชาติที่ดียิ่งขึ้น
- การอบด้วยไฟแรง จะทำให้หนังหมูกรอบ และทำให้เนื้อหมูไม่แข็งมาก