มื้อหลักอย่าเช้าหรือเที่ยงเหมาะนัก เนื้อปลาอินทรีแน่นๆ มีมากไปด้วยคุณค่าทางอาหาร แถมมากับโอเมก้า 3 เต็มคำ ปิดท้ายกับสมุนไพรของไทยที่ทั้งสับและหั่นมาให้รับประทานง่ายๆ แต่อร่อยจนวางไมลง
ส่วนผสม |
|
ปลาอินทรีสดหั่นแว่น |
200 กรัม |
แผ่นเปาะเปี๊ยะญวน |
4 แผ่น |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม ลวกสุก |
100 กรัม |
ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง ใบโหระพา ผักแพว ใบสะระแหน่ |
|
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
น้ำจิ้มสับปะรด |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น ให้ทั่วชิ้นปลา นำไปย่างบนกระทะเทฟลอนพอสุกทั่วชิ้น ตักขึ้นพักไว้พออุ่นฉีกเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
2. จุ่มแผ่นเปาะเปี๊ยะญวนในน้ำเปล่า วางพักบนเขียงหรือภาชนะเรียบวางผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง ใบโหระพา ผักแพว ใบสะระเเหน่ วุ้นเส้น และเนื้อปลาอินทรีที่ย่างไว้ ม้วนแผ่นเปาะเปี๊ยะญวนให้แน่น จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสับปะรด
ส่วนผสมน้ำจิ้มสับปะรด |
|
สับปะรดหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชูหมัก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำสับปะรด กระเทียม พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด
2. เทส่วนผสมที่ปั่นไว้ใส่ในหม้อ เติมส่วนผสมที่เหลือ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น จัดเสิร์ฟพร้อมปลาอินทรีสมุนไพร