แนะนำให้จัดหนักในมื้อเช้า เพราะครบเครื่องทุกหมู่อาหาร รสชาติไม่จัดจนเกินไป และถ้าใครอยากจะเปลี่ยนจากเนื้อปลาเป็นเนื้อชนิดอื่นก็ไม่ว่า แต่ขออย่าให้ติดไขมันเป็นพอ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดชิเมจิสีขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล |
1 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก |
2 ช้อนชา |
เมล็ดถั่วลันเตา |
2 ช้อนชา |
ฟักทองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ลงผัดพอหอม ตามด้วยแคร์รอต ฟักทอง เห็ดชิเมจิ ผัดพอผักสุก ใส่ข้าวสวย และเมล็ดถั่วลันเตา ลงผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ พร้อมกับปลาย่าง
ส่วนผสมปลาย่าง |
|
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
150 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีสับละเอียด |
3 ราก |
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่น พริกไทยป่น กระเทียม น้ำตาลทราย รากผักชี และน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลากะพง คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ ประมาณ 10 นาที
2 .เสียบเนื้อปลาด้วยไม้ปลายแหลม นำลงกริลล์ในกระทะเทฟลอนจนสุกทั่วดี ตักขึ้น จัดเสิร์ฟ