น้ำตก เป็นเมนูยอดฮิตอีกอย่างที่หลายคนชื่นชอบ การได้รับประทานเนื้อย่างติดมันนิดๆ ผสมคลุกเคล้ากับเครื่องเครารสจัด และใบสะระแหน่หอมๆ ที่โรยอยู่ด้านบนก็ช่วยชูรสให้อาหารจานนี้อร่อยยิ่งขึ้น ครั้งนี้แม่บ้านขอนำหอยนางรมสด รสหวานอร่อยมาทำเป็นเมนูน้ำตก รับประทานพร้อมผักสด กรอบอร่อยจนลืมไม่ลง
ส่วนผสม |
|
หอยนางรม(กะเทาะเปลือกออก) |
5 ตัว |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
3 หัว |
น้ำตาลทรายเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ล้างหอยนางรมด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้บนตะแกรงพอสะเด็ดน้ำ จัดใส่จานพร้อมเปลือก
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว และน้ำตาลทรายเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ใส่ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และหอมแดง เคล้าพอเข้ากัน
3. ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ราดบนตัวหอยนางรม โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
Cooking Tips
- หากต้องการให้หอยนางรมมีรสชาติดีขึ้น เมื่อล้างเสร็จแล้วควรนำไปแช่เย็นก่อนออกเสิร์ฟ
- สามารถรับประทานกับผักสดได้ ตามชอบ