เป็นขนมไทยโบราณที่หารับประทานได้ไม่ง่ายนัก จุดหลักของขนมชนิดนี้อยู่ที่การนำผลไม้รสอมเปรี้ยวมาปรุงแต่ง โดยใช้น้ำเชื่อมที่มีส่วนผสมของส้มฉุน และหอมเจียวทอดกรอบราดอยู่ด้านบน ปิดท้ายด้วยน้ำแข็งเย็นชื่นใจ นอกจากกลิ่นหอม ๆ แล้ว ยังได้ความกรุบกรอบของหอมเจียว อร่อยแบบไม่ต้องง้อไอศกรีมสไตล์ฝรั่งกันเลย
ส่วนผสม |
|
เงาะคว้านเมล็ดออก |
20 ลูก |
ลองกองปอกเปลือก |
20 ลูก |
กระท้อน |
1 ลูก |
สละปอกเปลือกคว้านเมล็ด |
20 ลูก |
น้ำส้มซ่า |
1 ลูก |
ผิวส้มซ่า |
1 ลูก |
หอมแดงเจียว |
1/2 ถ้วยตวง |
ขิงอ่อนซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 กิโลกรัม |
น้ำเปล่า |
|
น้ำแข็ง |
|
เกลือป่นหยาบ |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอเดือดยกลง ใส่ผิวส้มซ่าและน้ำส้มซ่า พักไว้จนเย็นสนิท
2. ปอกเปลือกกระท้อน ฝานเนื้อกระท้อนเป็นชิ้นเล็กบาง นำไปขยำกับเกลือป่นเล็กน้อย จึงนำไปล้างด้วยน้ำเปล่า พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. นำผลไม้ที่เตรียมไว้ลงแช่ในน้ำเชื่อมข้อที่ 1 แช่ตู้เย็นพักไว้ประมาณ 1 คืนเพื่อให้น้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อผลไม้
4. ตักผลไม้ในข้อที่ 3 ใส่ถ้วยสำหรับเสิร์ฟ ตามด้วยน้ำแข็ง โรยด้วยหอมแดงเจียวและขิงอ่อนซอย