ส่วนผสม | |
เนื้อวัวติดมันหรือเนื้อลายหั่นชิ้นบางพอคำ | 500 กรัม |
หัวกะทิ | 3 ถ้วยตวง |
หางกะทิ | 1 1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูไม่เด็ดก้าน | 10 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก | 3 ใบ |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. เคี่ยวเนื้อวัวกับหางกะทิจนนุ่ม ยกลง
2. เคี่ยวหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง ให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม โดยใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ เติมหัวกะทิจนหมด ผัดให้น้ำพริกหอมและแตกมัน
3. ตักเนื้อที่เคี่ยวไว้ลงผัดในน้ำพริก ใส่ใบมะกรูดผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ หางกะทิ ตั้งไฟจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือดใส่พริกขี้หนู ยกลง
ส่วนผสมน้ำพริกแกง | |
พริกขี้หนูสีเขียว | 15 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเขียว (เอาเมล็ดออกหั่นหยาบ) | 10 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ | 1 ช้อนชา |
ข่าหั่นละเอียด | 1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด | 1 ช้อนชา |
รากผักชีหั่นละเอียด | 1 ช้อนชา |
ผักชีทั้งต้นหั่นฝอย | 1 ต้น |
หอมแดงซอยหยาบ | 30 กรัม |
กระเทียมซอยหยาบ | 40 กรัม |
พริกไทยเม็ด, ลูกผักชีคั่วป่น, ยี่หร่าคั่วป่น อย่างละ | 1/2 ช้อนชา |
ลูกจันทน์คั่วป่น | 1/4 ช้อนชา |
กะปิ | 2 ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้ากับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ผักชี หอมแดง กระเทียม พริกไทย ตามลำดับ โขลกจนละเอียด ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ และกะปิ โขลกจนเข้ากัน