ใครว่า “น้ำปลา” มีรสเค็มอย่างเดียว เมนูไทยสามารถนำมาดัดแปลงให้หวานขึ้นได้ เพียงแค่ผสมน้ำตาลปี๊บลงไปเคี่ยวเท่านั้น และถ้าอยากให้มีรสชาติขึ้นมากหน่อยก็เพียงเติมเครื่อง อาทิ หอมแดง พริกขี้หนู ลงไปด้วย สำหรับน้ำปลาหวานนี้มักใช้รับประทานกับผลไม้รสเปรี้ยวที่มีกันมากในบ้านเรา
ส่วนผสม |
|
น้ำตาลปี๊บอย่างดี |
250 กรัม |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งป่น |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนชา |
ผลไม้สดรสเปรี้ยว เช่น มะม่วง มะดัน มะยม ตะลิงปลิง |
|
วิธีทำ
1. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาพอข้น
2. ใส่หอมแดงซอย เคี่ยวพอเข้ากันให้หอม
3. ใส่กุ้งแห้งป่น พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผลไม้ตามชอบ