เมนูพล่าสามารถนำมาดัดแปลงได้กับเนื้อสัตว์เกือบทุกชนิด จำได้ว่าเมื่อตอนเด็กๆ เคยได้รับประทานที่อยุธยาเมืองแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านเขาจะนำกุ้งมาย่างพอสุก จากนั้นก็หั่นเครื่องเคราเคล้าด้วยน้ำรสเข้มข้น ราดบนเนื้อกุ้ง ได้ทั้งรสหวาน เปรี้ยว เค็ม และเผ็ด เหมาะเป็นเมนูสำหรับทุกคนในครอบครัว
ส่วนผสม |
|
กุ้งแม่น้ำ |
5 ตัว |
ตะไคร้ซอยบางๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
3-4 ใบ |
หอมแดงซอย |
5 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงอ่อนซอย |
|
วิธีทำ
1. เผากุ้งแม่น้ำพอสุกๆ ดิบๆ ปอกเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผาให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู กุ้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ขิงอ่อน เคล้าให้เข้ากัน แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ