โครเกต์เนื้อปูเป็นเมนูที่กรอบนอกและไส้ปูเนื้อฉ่ำละลายในปาก แตกต่างจากเค้กปูที่ปั้นเป็นก้อมกลมแบนแล้วทอด เพราะเราเคล้าเกล็ดขนมปังด้านนอกแล้วทอดเร็วๆ พอเหลืองกรอบก็ยกออกมารองกระดาษซับมัน เสิร์ฟร้อนๆ กับซอสทาร์ทาร์ หรือกินเปล่าๆ ก็อร่อยไปคนละแบบค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปูนึ่ง |
250 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด |
1 หัว |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ต้มสับละเอียด |
2 ฟอง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1/2 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดจืด |
60 กรัม |
นมสด |
750 มิลลิลิตร |
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ทาร์ทาร์ซอส |
|
ส่วนผสมสำหรับคลุก |
|
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
เกล็ดขนมปัง |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
60 กรัม |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่หอมหัวใหญ่ ผัดจนเหลืองใส พักไว้ในกระทะ
2. ละลายเนยสดในหม้อซอส ปิดไฟ ใส่แป้งสาลีลงไปผสม นำไปตั้งไฟคนจนแป้งสุก ค่อยๆ เทนมสดลงไปกวน จนแป้งละลายไม่เป็นก้อน คอยคนจนซอสข้น ยกออกจากเตา คนจนซอสเย็น พักไว้
3. นำกระทะหอมสับ ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อปูลงไปผัดพอแห้ง ใส่ไข่ต้มสับละเอียดลงไปคลุก ตามด้วยซอสขาวข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น พักไว้ให้เทใส่ถาด เกลี่ยให้เต็มถาด ปิดหน้าด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหารแล้วนำเข้าตู้เย็น 1 ชั่วโมง
4. เตรียมแป้งสาลี ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปังแยกอย่างละชาม แบ่งเนื้อปูให้ได้ 20 ชิ้น ปั้นเป็นก้อนกลมรี นำไปคลุกแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ที่ตีพอแตก และเคล้าเกล็ด-ขนมปังให้ทั่วทั้งชิ้น วางเรียงบนถาด
5. ตั้งกระทะทอดอุ่นน้ำมันให้ร้อนปานกลาง หย่อนโครเกต์ปูลงทอด จนเหลืองสวย ตักขึ้นวางบนตะแกรงหรือกระดาษซับมัน เสิร์ฟทันทีกับทาร์ทาร์ซอส