ต้มข่าไก่

maeban 7 พ.ย. 2559 19:00 น.
ถูกใจ
2    66,785    0    34   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นเมนูต้มยำที่นำเอากะทิมาปรุงแต่ง เพื่อให้เกิดความเข้มข้นขึ้น แต่ยังต้องแฝงไว้ซึ่งความหอมหวานของกะทิ เราสามารถเลือกใส่ผักได้ตามต้องการ ในโบราณมักจะนำหัวปลีมาซอยบางๆ แล้วใส่ลงไป แต่บางแห่งก็ใช้ผักพื้นบ้านเพื่อความสะดวกของแต่ละพื้นที่
ส่วนผสม  
เห็ดฟางดอกตูมๆ  50 กรัม
อกไก่สับเป็นชิ้น 150 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบางๆ 8 แว่น
ตะไคร้บุบหั่นแฉลบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก          2 ใบ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 20 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ผักชีสำหรับโรยหน้า  

วิธีทำ
นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือป่น พอเดือดใส่เนื้ออกไก่ลงต้มจนสุก ใส่เห็ดฟาง พอเดือดทั่ว ใส่หัวกะทิ รอจนเดือดอีกครั้งยกลง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู ชิมรสตามชอบ ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี จัดเสิร์ฟทันที
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว