มาซดน้ำแกงร้อนๆ ที่มีรสคล้ายต้มยำ แต่หอมกลิ่นสมุนไพรและกลิ่นของปลากรอบ ซึ่งสิ่งที่ช่วยชูรสให้กับเมนูนี้หนีไม่พ้นสมุนไพรอย่างหอมแดง ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ และที่ขาดไม่ได้คือรสอมเปรี้ยวอมหวานของมะขามเปียก เรียกว่าเป็นเมนูสุขภาพที่ไม่ควรพลาด
ส่วนผสม |
|
ปลาเนื้ออ่อนแห้ง |
1 ตัว |
ตะไคร้บุบหั่นแฉลบ |
1 ต้น |
หอมแดงคั่ว |
6 หัว |
พริกชี้ฟ้าแห้งคั่ว |
5 เม็ด |
ใบมะขามอ่อน |
1 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีกคั่ว |
2 ใบ |
น้ำปลา |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูบุบ |
5 เม็ด |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ข่าหั่นแว่นคั่ว |
4 แว่น |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
|
วิธีทำ
1. ล้างปลาเนื้ออ่อนและปิ้งให้หอม ตัดเป็นชิ้นๆ
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป
3. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาเนื้ออ่อน เบาไฟเคี่ยวจนนุ่มใส่ใบมะขามอ่อน น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว พริกชี้ฟ้าแห้ง และพริกขี้หนู พอเดือดยกลง จัดเสิร์ฟ ถ้าต้องการเพิ่มรสเปรี้ยวเติมน้ำมะนาวได้ตามชอบ