ต้มโคล้งปลาเนื้ออ่อน

maeban 7 พ.ย. 2559 17:06 น.
ถูกใจ
1    91,441    0    47   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาซดน้ำแกงร้อนๆ ที่มีรสคล้ายต้มยำ แต่หอมกลิ่นสมุนไพรและกลิ่นของปลากรอบ ซึ่งสิ่งที่ช่วยชูรสให้กับเมนูนี้หนีไม่พ้นสมุนไพรอย่างหอมแดง ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ และที่ขาดไม่ได้คือรสอมเปรี้ยวอมหวานของมะขามเปียก เรียกว่าเป็นเมนูสุขภาพที่ไม่ควรพลาด
ส่วนผสม  
ปลาเนื้ออ่อนแห้ง 1 ตัว
ตะไคร้บุบหั่นแฉลบ 1 ต้น
หอมแดงคั่ว 6 หัว
พริกชี้ฟ้าแห้งคั่ว 5 เม็ด
ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกคั่ว 2 ใบ
น้ำปลา  3 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ข่าหั่นแว่นคั่ว 4 แว่น
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  

วิธีทำ
1. ล้างปลาเนื้ออ่อนและปิ้งให้หอม ตัดเป็นชิ้นๆ
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป
3. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาเนื้ออ่อน เบาไฟเคี่ยวจนนุ่มใส่ใบมะขามอ่อน น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว พริกชี้ฟ้าแห้ง และพริกขี้หนู พอเดือดยกลง จัดเสิร์ฟ ถ้าต้องการเพิ่มรสเปรี้ยวเติมน้ำมะนาวได้ตามชอบ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว