เป็นโดนัทสูตรดั้งเดิมสไตล์ Crispy Doughnuts เรียบง่ายทั้งรูปร่างและขั้นตอนการทำ เพียงแค่มีน้ำตาลทราย แป้ง ไข่ไก่ และเนยเท่านั้น สามารถรับประทานเปล่าๆ หรือจะทำซอสสำหรับจิ้มก็ได้เช่นกัน ในประเทศญี่ปุ่นมักมีซอสรสชาติใหม่ๆ มาให้ลูกค้าลิ้มลอง รวมถึงเพิ่มรสชาติและกลิ่นให้กับโดนัทชนิดนี้แบบง่ายๆ ด้วยการโรยไอซิ่ง หรือผงซินนามอนก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
225 กรัม |
แป้งขนมปัง |
45 กรัม |
ผงฟู |
1 1/2 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
นมผง |
3 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
90 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
30 กรัม |
ไข่ไก่เบอร์ 2 |
1 1/2 ฟอง |
น้ำมันพืชหรือเนยขาวสำหรับทอดโดนัท |
|
ไวต์ช็อกโกแลตตุ๋นละลาย สำหรับชุบโดนัท |
|
ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นละลาย สำหรับชุบโดนัท |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี แป้งขนมปัง ผงฟู ผงวานิลลา และนมผง เตรียมไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย เนยสดอุ่น ๆ ไข่ไก่ ผสมให้เข้ากัน หรือจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
3. เทส่วนผสมข้อที่ 2 ลงใส่ในแป้งที่เตรียมไว้ ใช้หวีเค้กหรือพายยาง ผสมแป้งให้เข้ากันลักษณะแป้งจะออกร่วนเล็กน้อย ใช้มือนวดเบาๆ พอจับตัวเป็นก้อน
4. นำแป้งที่ผสมไว้ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็นพักไว้ประมาณ 15 นาที
5. นำแป้งที่พักไว้ แบ่งออกก้อนละ 35 กรัม นวดพอแป้งนุ่มเล็กน้อย คลึงเป็นเส้นประกอบกันเป็นวงกลม โดยใช้น้ำเปล่าทาเล็กน้อย ประสานให้ติดกัน
6. นำแป้งที่ขึ้นรูปเป็นโดนัท พักไว้ในตู้เย็นอีก 15 นาที จากนั้นใช้มีดกรีดตรงกลางจนรอบโดนัท
7. ตั้งน้ำมันพืชให้มีความร้อนประมาณ 170 องศาเซลเซียส หรือใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน แล้วนำโดนัทลงทอด โดยให้ด้านที่มีรอยมีดกรีดไว้หงายขึ้น เมื่อโดนัทที่ทอดเริ่มแตกออก ให้กลับด้านทอดต่อจนสุกเหลืองพัก ไว้จนเย็น เสิร์ฟคู่กับไวต์ช็อกโกแลตตุ๋นหรือดาร์กช็อกโกแลตตุ๋น