หมูชาชู คือหมูที่ม้วนเป็นท่อนแล้วมัดด้วยเชือก นำไปจี่บนกระทะก่อน เพื่อให้เนื้อหมูด้านนอกมีสีสวย แล้วจึงนำไปต้มกับซีอิ๊วญี่ปุ่นและเครื่องปรุงญี่ปุ่นอีกหลายชนิด แต่ครั้งนี้แม่บ้านขอดัดแปลงมาเป็นไก่ชาชูแทน กับเมนู “ข้าวผัดกระเทียมหน้าไก่ชาชู”
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูก |
2 ชิ้น |
สันในไก่ |
2 ชิ้น |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
2 ช้อนโต๊ะ |
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 1/2 ช้อนชา |
ขิงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
งาขาวคั่วบดละเอียด |
2 ช้อนชา |
อะลูมิเนียมฟอยล์สำหรับห่อ |
|
ส่วนผสมข้าวผัดกระเทียม |
|
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก |
2 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.ผสมโชยุ สาเก มิริน น้ำตาลทราย น้ำมันงา ขิง กระเทียม พริกไทยดำ และงาขาวคนให้เข้ากัน นำสะโพกไก่ และสันในไก่ ลงหมักประมาณ 1 ชั่วโมง
2.วางแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์บนเขียง วางสะโพกไก่ ตามด้วยสันในไก่ด้านบน ม้วนให้เป็นแท่งกลม พันด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ให้แน่น ปิดหัวท้ายให้สนิท นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส นานประมาณ 30 นาที พอสุกนำออกมาพักไว้สักครู่
3. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่กระเทียมผัดจนหอม ใส่ข้าวญี่ปุ่น ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยโชยุ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรย ต้นหอม ตักใส่กล่อง หั่นเนื้อไก่อบจัดใส่กล่อง จัดเสิร์ฟ