ตอนเที่ยงอากาศก็ร้อนเสียเหลือเกิน แม่บ้าน มีเมนูดับร้อนมาฝากทุกท่านกันกับเมนู "หวานเย็นธัญพืช" อร่อย หวานกำลังดี แถมยังได้ประโยชน์จากธัญพืชนานาชนิดด้วยนะ
ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
เนื้อเสาวรสกรองเอาแต่น้ำ |
600 กรัม |
น้ำผึ้ง |
100 กรัม |
ข้าวโพดหวานสีเหลืองต้มสุก |
¼ ถ้วยตวง |
ถั่วแดงแช่น้ำให้นุ่มต้มสุก |
¼ ถ้วยตวง |
ลูกเกดสีดำ |
¼ ถ้วยตวง |
ถั่วแระญี่ปุ่นแกะเมล็ด |
¼ ถ้วยตวง |
ลูกเดือยแช่น้ำให้นุ่มต้มสุก |
¼ ถ้วยตวง |
เม็ดบัวแช่น้ำให้นุ่มต้มสุก |
¼ ถ้วยตวง |
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเสาวรสและน้ำผึ้ง คนให้ละลายเข้ากันดี นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งประมาณ 1 คืนหรือจนแข็งตัว
2. ใส่ข้าวโพด ถั่วแดง ลูกเกด ถั่วแระญี่ปุ่น ลูกเดือย และเม็ดบัว ลงในภาชนะสำหรับเสิร์ฟ
3. ใช้ที่ตักไอศกรีม ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 เป็นก้อนกลมวางลงบนส่วนผสมข้อที่ 2 ตกแต่งด้วย ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ