เมนูนี้เป็นน้ำพริกที่ใช้ไข่เค็มให้ความมันหอมแทนมันกุ้ง แล้วนำเต้าหู้หั่นชิ้นเล็กไปทอดกรอบผสมลงในน้ำพริก จะได้รสสัมผัสเคี้ยวกรอบๆ รับประทานเพลินๆ เสิร์ฟกับผักสดหรือผักต้มก็รับประทานกันได้ตามชอบใจเลย
ส่วนผสม |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งตัดท่อนสั้น |
15 เม็ด |
หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทย |
1/4 ถ้วยตวง |
ไข่เค็มดิบ (เฉพาะไข่แดง) |
1 ฟอง |
ไข่เค็มดิบหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก (เฉพาะไข่แดง) |
1 ฟอง |
เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กทอดกรอบ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วพู มะเขือเปราะ |
|
ผักต้ม เช่น มะเขือเปราะ บวบงู |
|
|
|
วิธีทำ |
|
1. คั่วพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ทีละอย่างด้วยไฟอ่อน จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้จนเย็น
2. นำเครื่องที่คั่วไว้ลงโขลกรวมกันจนละเอียด ใส่ไข่เค็ม ลงโขลกให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ใส่ไข่เค็มหั่นชิ้น ผัดต่อ พอไข่เค็มสุก ใส่เต้าหู้ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟคู่กับผักสดและผักต้ม
Cooking Tip : น้ำพริกไข่เค็ม เป็นสูตรสำหรับท่านที่ไม่เคร่งครัดในการรับประทานมังสวิรัติเพราะมีส่วนผสมของไข่แดง สำหรับผู้ที่รับประทานแบบเจ จึงรับประทานไม่ได้