ปลาย่างนับเป็นเมนูชั้นดีสำหรับผู้ที่อยากลดน้ำหนัก เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารสูง อีกทั้งยังไม่ผ่านน้ำมันที่มากด้วยคอเลสเตอรอล รับประทานพร้อมกับซอสถั่วลันเตาช่วยเพิ่มรส และตัดเลี่ยนได้ดี
ส่วนผสมปลาย่าง |
|
เนื้อปลากะพงหรือปลาเนื้อขาว น้ำหนัก 150 กรัม |
1 ชิ้น |
น้ำมันมะกอก |
1/4 ถ้วยตวง |
มันบด |
70 กรัม |
โรสแมรี่สด |
1 ช่อ |
เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย |
|
พริกไทยดำป่นเล็กน้อย |
|
พาร์สเลย์สำหรับตกแต่ง |
|
|
|
ส่วนผสมซอสถั่วลันเตา |
|
เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุก |
100 กรัม |
วิปครีม |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำ |
1/8 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
1/8 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โรยพริกไทยดำป่น และเกลือป่น ให้ทั่วชิ้นปลา โรยโรสแมรี่ ราดน้ำมันมะกอกให้ทั่วหมักไว้ 10 นาที
2. ทำซอสถั่วลันเตาโดยตั้งกระทะพอร้อนใส่เนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดจนสุกใส่เมล็ดถั่วลันเตา ผัดสักครู่ เทใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้เติมวิปครีม ปั่นให้ละเอียดเทกลับลงไปในกระทะตั้งไฟผัดต่อด้วยไฟอ่อนจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ยกลง
3.ตั้งกระทะเทฟลอนพอร้อน นำเนื้อปลาที่หมักไว้ลงย่างจนสุกทั่วทั้งชิ้น ตักขึ้นจัดใส่จานพร้อมกับซอสถั่วลันเตา และมันบด ตกแต่งด้วยพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟ