อาหารจานนี้ประกอบไปด้วยคุณค่าครบถ้วน เป็นการนำปลาหมึกสดจากทะเลที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่า บวกกับความสดชื่นจากซอสเพสโต ที่มีส่วนผสมหลักเป็นใบโหระพา ช่วยลดความเลี่ยนได้ดี
ส่วนผสม |
|
เพนเน่ |
100 กรัม |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่สับ |
2 กลีบ |
เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย |
|
พริกไทยดำป่นเล็กน้อย |
|
น้ำมันมะกอกสำหรับผัด |
|
พาร์มีซานชีส |
|
น้ำเปล่า |
|
|
|
วิธีทำ
1. ต้มเพนเน่จนสุก พักไว้
2. ใส่น้ำมันมะกอกในกระทะ นำปลาหมึกลงผัดจนสุก ใส่กระเทียมสับลงไปผัดต่อจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยดำป่นเล็กน้อย
3. นำเพนเน่ใส่ในชามก้นลึก นำปลาหมึกใส่ลงไป ตามด้วยซอสเพสโต 2 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน ก่อนเสิร์ฟโรยด้านบนด้วยพาร์มีซานชีสขูด
ส่วนผสมซอสเพสโต |
|
ใบโหระพาอิตาเลียน |
150 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด |
2 กลีบ |
เมล็ดสนหรืออัลมอนด์อบสุกสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
5 ช้อนโต๊ะ |
ปลาแอนโชวี่ |
1 ตัว |
พาร์มีซานชีสขูดละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
- ล้างใบโหระพาให้สะอาด พักจนสะเด็ดน้ำ หรือซับน้ำพอแห้ง นำใส่โถปั่นพร้อมกับส่วนผสมที่เหลือ ปั่นจนละเอียดดี เสิร์ฟพร้อมกับเพนเน่