มันฝรั่งบดนุ่มผสานกับผักหลากชนิด นำไปคลุกแป้งแล้วทอดจนกรอบอร่อย รับประทานง่ายๆ กับซอสตามชอบ เหมาะเป็นของว่างสำหรับเด็กๆ ที่ไม่ชอบรับประทานผัก
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่ง |
500 กรัม |
เกลือป่น (สำหรับต้มมันฝรั่ง) |
1/2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
1 ฟอง |
ลูกจันทน์ป่น |
1/4 ช้อนชา |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1/2 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
2 ฟอง |
ขนมปังป่นละเอียด |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลวก |
50 กรัม |
เมล็ดถั่วลันเตาลวก |
50 กรัม |
เมล็ดข้าวโพดต้มสุก |
50 กรัม |
แฮมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก |
50 กรัม |
น้ำมันพืช สำหรับทอด |
|
เกลือป่น พริกไทยป่น สำหรับปรุงรส |
|
น้ำเปล่า |
|
ซอสมะเขือเทศ มายองเนส |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เกลือป่น และมันฝรั่งลงต้มให้สุกตักขึ้นพักให้เย็นและสะเด็ดน้ำ
2. ปอกเปลือกมันฝรั่งแล้วบดให้ละเอียด ใส่เนยสด ไข่แดง และลูกจันทน์ป่น ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น ปั้นเป็นก้อน กดให้แบนเล็กน้อยใส่แคร์รอต เมล็ดถั่วลันเตา เมล็ดข้าวโพด และแฮมปั้นเป็นก้อนรีคลุกแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ และคลุกขนมปังป่น ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นจัด เสิร์ฟพร้อมมายองเนส และซอสมะเขือเทศ