มะเขือม่วงเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ ชาวญี่ปุ่นและฝรั่ง ชื่นชอบกันมาก เนื่องจากนำมาปรุงอาหารอร่อยได้หลายอย่าง ครั้งนี้เลยนำมาม้วนให้เป็นชิ้นสวยเพื่อช่วยเพิ่มอรรถรสให้การลิ้มลอง
ส่วนผสม |
|
มะเขือม่วงสไลซ์เป็นแผ่นบางตามยาว |
1 ลูก |
ซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งกุลาดำปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
3 ช้อนโต๊ะ |
อิตาเลียนเบซิลสับหยาบ |
7 ใบ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัด จนสุกใส
2. ใส่มะเขือเทศ เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำป่น และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันดี โรยอิตาเลียนเบซิลปิดไฟพักไว้
3. ย่างมะเขือม่วงด้วยไฟแรงจนสุกนุ่ม ตักขึ้นเตรียมไว้
4. หมักกุ้งกับ ซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ คลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้ในตู้เย็น 10 นาที นำกุ้งลงย่างราดน้ำมันมะกอกที่เหลือโรยพริกไทยดำป่นเล็กน้อย พอสุกตักขึ้น
5. ฉีกกุ้งเป็นชิ้นเล็ก ผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตักใส่บนชิ้นมะเขือม่วง ย่างม้วนพอแน่น จัดใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมที่เหลือ จัดเสิร์ฟ