สูตรอาหารต้อนรับบ่ายนี้ได้แก่เมนู "แกงคั่วหอยขมใส่ชะอมยอดมะพร้าว" แกงรสชาติเข้มข้น ถึงเครื่อง ใครหลายคนต้องชอบแน่นอน เพิ่มความพิเศษด้วยการใส่ชะอมและยอดมะพร้าว
ส่วนผสม
หอยขมตัดก้นออก |
500 กรัม |
ชะอมเด็ดยอด |
100 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
ยอดมะพร้าวอ่อนสับ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ค่อยๆ ใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
2. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางพอเดือด ใส่หอยขม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ชะอม ยอดมะพร้าวอ่อน คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ